เสื้อยืดที่สวยงามในอุตสาหกรรมสิ่งทอและแฟชั่นที่กว้างใหญ่

วันนี้เสื้อยืดที่ทันสมัยได้ก่อให้เกิดอุตสาหกรรมสิ่งทอและแฟชั่นที่กว้างใหญ่ มูลค่ากว่าสองพันล้านดอลลาร์สู่การค้าปลีกของโลก การเกิดที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นของเสื้อยืดเป็นงานที่ค่อนข้างไม่สวยงาม แต่เครื่องแต่งกายที่เรียบๆ นี้ถูกกำหนดให้เปลี่ยนรูปแบบและแฟชั่นของวัฒนธรรมสำหรับคนรุ่นต่อๆ ไป ในที่สุดเสื้อยืดก็จะถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการประท้วง และในบางเวลาและสถานที่ในประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติและการเปลี่ยนแปลง

ในช่วงเริ่มต้น เสื้อยืดเป็นมากกว่าชุดชั้นในเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นเสื้อที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในตอนนั้น ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ชุดสหภาพแรงงาน หรือที่เรียกขานกันในชื่อลองจอห์นเสื้อยืด อยู่ในช่วงรุ่งเรือง สวมใส่ทั่วอเมริกาและทางตอนเหนือของยุโรป เสื้อถักนิตติ้งเรียบง่ายนี้เป็นที่นิยมในรุ่นและรุ่นต่อรุ่นทั่วโลก ตั้งแต่คอจนถึงข้อมือและข้อเท้า

เมื่อการปฏิวัติอุตสาหกรรมมาถึงบทสรุปที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ดีไซน์ที่เรียบหรูโดดเด่นด้วยแผ่นพับด้านหลังเพื่อความสะดวกในการใช้งานในบ้านเรือนหลังเก่า เนื่องจากผ้าฝ้ายมีวางจำหน่ายอย่างแพร่หลายมากขึ้น ผู้ผลิตเสื้อยืดจึงใช้ช่วงเวลานี้เพื่อสร้างทางเลือกให้กับแกนนำนี้และการออกแบบที่ค่อนข้างยุ่งยาก วัสดุถักนั้นยากต่อการตัดและเย็บตะเข็บ ดังนั้นด้วยผ้าฝ้ายจึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่แฟชั่นที่ผลิตขึ้นเป็นจำนวนมากในยุคยุโรปกำลังเปลี่ยนไปเสื้อยืด ขณะที่ชาวอเมริกันยังคงเหงื่อออกและคัน

เทมเพลต “รูปตัว T” ที่เรียบง่ายถูกตัดสองครั้งจากผ้าฝ้ายผืนหนึ่ง เสื้อยืดและทั้งสองชิ้นเผชิญและเย็บเข้าด้วยกันในสถานประกอบการเล็กๆ ในยุโรปที่ต่ำต้อย เสื้อยืดมันเป็นจอห์นยาวครึ่งคู่ แต่ในไม่ช้ามันก็ใช้ชีวิตของมันเอง เมื่อการปฏิวัติอุตสาหกรรมมาถึงบทสรุปที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เฮนรี ที. ฟอร์ดได้สร้างสายการผลิตแรกของโลก เสื้อยืดแนวคิดเกี่ยวกับการทำงาน ประสิทธิภาพ และรูปแบบที่เป็นประโยชน์ได้เข้าสู่จิตสำนึกหลักของสังคมทั่วโลก

แต่เป็นข้อเสียเปรียบทางยุทธวิธีของทหาร มือปืนนิ่งและเล็งปืนไรเฟิล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุโรป หลายคนเริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับลัทธิที่เคร่งครัดในอดีต แนวคิดแบบวิกตอเรียนแบบติดกระดุมเรื่องความสุภาพเรียบร้อยเริ่มที่จะหลีกทางให้กับชุดว่ายน้ำที่เล็กกว่าและบางกว่า กระโปรงหุ้มข้อ เสื้อยืดโอเวอร์ไซส์และเสื้อเชิ้ตแขนสั้น เมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่งปรากฏบนขอบฟ้านักวิจัยทางประวัติศาสตร์เสื้อยืดระบุเหตุการณ์ที่บันทึกไว้ครั้งแรกของการนำเสื้อยืดไปยังสหรัฐอเมริกาซึ่งเกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเมื่อทหารสหรัฐตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ

เสื้อกล้ามผ้าฝ้ายบาง ๆ ที่ทหารยุโรปออกให้เป็นเครื่องแบบมาตรฐาน ทหารอเมริกันกำลังฟูมฟาย รัฐบาลของพวกเขายังคงออกเครื่องแบบทำด้วยผ้าขนสัตว์ นี่ไม่ใช่แฟชั่นเสื้อยืด แต่เป็นข้อเสียเปรียบทางยุทธวิธีของทหาร มือปืนนิ่งและเล็งปืนไรเฟิลของเขาด้วยเม็ดเหงื่อไหลเข้าตาและคันที่ไม่ยอมหายไปได้อย่างไร กองทัพสหรัฐฯ เสื้อยืดอาจไม่ตอบสนองเร็วเท่าที่กองทัพต้องการ แต่เสื้อยืดที่ใช้งานได้จริงและน้ำหนักเบาจะหวนคืนสู่ผู้บริโภคชาวอเมริกันกระแสหลักในไม่ช้า

This entry was posted in เสื้อยืด. Bookmark the permalink.

Comments are closed.