Category Archives: สุขภาพ

ทำไมผิวแพ้ง่ายของคุณจึงต้องการผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเฉพาะ

หากคุณมีผิวแพ้ง่ายรู้ดีอยู่แล้วว่าไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่จะเหมาะกับคุณ ไม่ว่าคุณจะประสบปัญหาสภาพผิวเช่นโรซาเซียหรือผิวที่ไวต่อผลิตภัณฑ์เคมีการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกิจวัตรประจำวันของคุณ ข่าวดีก็คือไม่ว่าคุณจะต้องการผลิตภัณฑ์ประเภทใดมีบริษัทที่เชี่ยวชาญในการสร้างผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบอบบางที่จะช่วยให้ผิวของคุณดูอ่อนเยาว์และรู้สึกดี สิ่งแรกที่คุณควรมองหาเมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวคือผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกมีส่วนผสมเทียมระดับสูงหรือไม่ แพ้ง่ายหรือผิวแห้งสามารถใช้มาสก์ให้ความชุ่มชื้น ทำความสะอาดได้ แต่ต้องแน่ใจว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่มีน้ำหอมหรือผงซักฟอกเข้มข้น ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายควรทำจากสารประกอบจากธรรมชาติพืชและแร่ธาตุเป็นหลักซึ่งจะไม่ทำให้รู้สึกคันและแห้งแบบที่สารเคมีหลายชนิดสามารถทำได้ ผลิตภัณฑ์จำนวนมากในท้องตลาดมีน้ำหอมบางประเภทซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวระคายเคืองสำหรับคนจำนวนมาก เมื่อคุณเริ่มซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทุกประเภทอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม การให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดีสูตรการดูแลผิวที่บอบบางควรมีทั้งครีมกลางวันและกลางคืนเพราะการรักษาความชุ่มชื้นเป็นวิธีสำคัญในการปกป้องผิวจากสารประกอบที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดสำหรับการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวคือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมน้อยไม่มีน้ำหอมและใช้สารกันเสียจากธรรมชาติ อย่าลืมหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เรตินอล สารต้านเชื้อแบคทีเรียเพราะอาจทำให้เกิดปฏิกิริยากับผิวหนังของคุณได้ หากคุณกำลังค้นหาผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายทางออนไลน์ให้มองหาเว็บไซต์ที่แสดงทั้งชื่อสามัญและชื่อส่วนผสมของ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณทราบว่าผลิตภัณฑ์ของคุณมาจากที่ใด เมื่อคุณซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแพ้ง่ายตัวใหม่แล้วคุณจะต้องทดสอบกับผิวของคุณก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่มีปฏิกิริยากับมัน วางเล็กน้อยที่ด้านในของข้อมือและดูว่าผิวของคุณตอบสนองได้ดีหรือไม่ จากนั้นลองใช้ผลิตภัณฑ์เล็กน้อยบนใบหน้าของคุณ หากคุณสังเกตเห็นปฏิกิริยาต่อผลิตภัณฑ์ให้หยุดใช้ 2-3 วันแล้วลองอีกครั้ง หากคุณมีปฏิกิริยาหลังการใช้ครั้งที่สองคุณอาจมีอาการแพ้ส่วนผสมเฉพาะในผลิตภัณฑ์แพ้ง่ายและคุณควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง การดูแลผิวของคุณไม่จำเป็นต้องระคายเคืองหากคุณพบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

Posted in สุขภาพ | Comments Off on ทำไมผิวแพ้ง่ายของคุณจึงต้องการผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเฉพาะ

วิธีแก้การนอนกรนที่ควรรู้

วิธีแก้การนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับในเด็ก – วิธีแก้การนอนกรน สามารถดูแลปฏิบัติเบื้องต้น ได้แก่ การปรับสุขอนามัยการนอน เช่น ใช้เวลานอนพักผ่อนให้พอเพียง ในรายที่อ้วนหรือน้ำหนักเกิน ต้องลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ – วิธีแก้การนอนกรนด้วยยา เช่น การให้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก หรือยารักษาอาการจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือยาแก้อักเสบเพื่อรักษาต่อมทอนซิล ซึ่งเลือกใช้ตามความเหมาะสมในแต่ละราย – วิธีแก้การนอนกรนด้วยการผ่าตัด ปัจจุบันวิธีที่เป็นมาตรฐานและได้ผลดีมากที่สุด คือการผ่าตัดต่อมทอนซิลและอะดีนอยด์ เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง แต่มีความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนต่ำ และไม่มีผลต่อภูมิต้านทานหรือการติดเชื้อภายหลังน้อยมากอย่างไรก็ตามท่านต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน หู คอ จมูก ที่มีประสบการณ์ในการผ่าตัดผู้ป่วยเด็ก – วิธีแก้การนอนกรนอื่นๆ เช่น การรักษาโรคร่วม การใช้เครื่อง CPAP ตลอดจนการจัดฟัน ซึ่งอาจเป็นทางเลือกกรณีแก้ อาการนอนกรนด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผล … Continue reading

Posted in สุขภาพ | Tagged , , | Comments Off on วิธีแก้การนอนกรนที่ควรรู้

เสริมหน้าอก เสริมเสน่ห์ความเป็นหญิง

การทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกในปัจจุบันก็ได้รับความนิยมแบบไม่เป็นสองรองใคร เพราะผู้หญิงสมัยใหม่นิยมเสริมหน้าอกเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองกันมากขึ้น และอายุที่เริ่มทำศัลยกรรมหน้าอกก็น้อยลงเรื่อยๆ จากเมื่อก่อนผู้หญิงที่นิยมเสริมหน้าอกจะอยู่ในวัย 25 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันตัวเลขที่น้อยที่สุดของผู้หญิงที่เสริมหน้าอกอยู่ที่ 18 ปี ซึ่งในกรณีที่อายุยังน้อยแบบนี้จะต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจและได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองด้วย เหตุผลที่ทำให้หญิงหลายคนต้องการเสริมหน้าอกนั้น เนื่องมาจากปัญหาของหน้าอกทั้งหลาย โดยอาจแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มที่ไม่มีหน้าอกหรือหน้าอกเล็ก ส่วนใหญ่มีอายุตั้งแต่ 18 ถึง 30 ปี และกลุ่มที่หน้าอกหย่อนคล้อย มีอายุตั้งแต่ 30 ถึง 50 ปี สาเหตุเนื่องจากผู้หญิงในวัยนี้ผ่านการให้นมบุตรมาแล้ว จึงประสบกับปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้มาก นอกจากนี้ กรรมพันธุ์ยังมีส่วนที่ทำให้ผู้หญิงไทยมีหน้าอกไม่สะบึมเร้าใจอย่างสาวๆ ชนชาติอื่น ดังนั้น “การผ่าตัดเสริมหน้าอก” จึงเป็นการแก้ปัญหาเรื่องหน้าอกที่ได้ผลจริง ทำให้สาวไทยมีหน้าอกที่ดูเต็มอิ่ม เต่งตึง แสดงถึงสรีระที่งดงามแห่งความเป็นหญิงมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันการเสริมด้วยวัสดุจำพวกกลุ่มซิลิโคนเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก … Continue reading

Posted in สุขภาพ | Tagged | Comments Off on เสริมหน้าอก เสริมเสน่ห์ความเป็นหญิง

การดูแลจากครอบครัวเป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุต้องการมากที่สุด

ผู้สูงอายุนอกจากมีความต้องการการดูแลจากครอบครัวและสังคมแล้วผู้สูงอายุเองควรรู้จักดูแลตนเองด้วยเพื่อเป็นที่พึ่งแก่ตนเองเพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัวและเพื่อแบ่งเบาภาระ ของสังคม โดยใช้หลักการเช่นเดียวกับที่ได้กล่าวมาแล้วทั้งหมด แต่ในทางกลับกันคือ ใช้ในการดูแลตนเองตามระดับความสามารถของสุขภาพร่างกายในขณะนั้น ประการสำคัญที่สุด ผู้สูงอายุควรต้องเข้าใจยอมรับในการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตของการดำเนินชีวิตและตามการเปลี่ยนแปลงของสังคม ผู้สูงอายุจึงยังควรต้องรับฟังข่าวสารและเรียนรู้วิทยาการใหม่ๆที่เหมาะสมกับวัย และพยายามปรับตัวเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตที่เหลืออยู่ได้อย่างมีคุณภาพ การเข้าใจทั้งเขาและเราการยอมรับและการเรียนรู้จะนำมาซึ่งอารมณ์ที่แจ่มใสการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีนำไปสู่การยังคงเป็นที่เคารพนับถือ เป็นที่พึ่งพิงทางอารมณ์จิตใจช่วยผ่อนคลายปัญหาทั้งด้านร่างกายและด้านจิตใจทั้งของตนเอง ของครอบครัวและของสังคมได้ ควรต้องตระหนักเสมอว่า ถึงแม้จะเป็นผู้สูงอายุก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและของสังคม ผู้สูงอายุควรมีส่วนร่วมและให้ความร่วมมือในการดูแลตนเองในด้านต่างๆดังกล่าวแล้วได้ แก่ ด้านอาหาร การเคลื่อนไหวร่างกาย การออกกำลังกาย การรักษาสุขอนามัยพื้นฐาน การควบ คุมโรคเรื้อรังต่างๆของตนเอง การลดอุบัติเหตุของตนเองทั้งในบ้านและนอกบ้าน การช่วยเสริม สร้างความน่าอยู่หรือสิ่งแวดล้อมในบ้านและรอบๆบ้านรวมทั้งของชุมชนสังคม และพยายามดูแลสุขภาพจิตของตนเอง ซึ่งทั้งหมดเกิดได้จากความเข้าใจ การยอมรับ การเรียนรู้ การรู้ว่าตนเองยังสามารถทำอะไรได้บ้าง การปฏิบัติตามแพทย์/พยาบาลแนะนำ และตามคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ จากครอบครัว พยายามปฏิบัติตนเพื่อสามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสมตามวัยและเพื่อไม่เป็นภาระต่อครอบครัวทั้งนี้การดูแลตนเองได้และไม่เป็นภาระต่อผู้อื่นจนเกินไป จะช่วยเพิ่มความเคารพนับถือตน เอง และลดอาการซึมเศร้าของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดีผู้สูงอายุควรตระหนักถึงคุณค่าของตนเองและดำรงคุณค่านั้นไว้เสมอเช่น การเป็นสายใยของครอบครัวเป็นผู้ที่มีวัยวุฒิ คุณวุฒิ ที่สามารถให้คำปรึกษาคำแนะนำให้การอบรมสั่งสอน … Continue reading

Posted in สุขภาพ | Tagged | Comments Off on การดูแลจากครอบครัวเป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุต้องการมากที่สุด

สารอาหารที่จะได้รับโดยตรงจากการกินอาหารเสริมประเภทเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนเป็นอาหารโปรตีนที่ดีมากสำหรับมนุษย์ บางคนถึงกับกล่าวว่าเป็น Whey Protein เป็นอาหารโปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพื่อการลดน้ำหนักทำไมจึงเป็นเช่นนั้นล่ะ ก่อนที่จะเข้าใจเรื่องนี้ได้ เราต้องมาดูความจริงพื้นฐานบางประการกันก่อน นั่นก็คือเวย์โปรตีนแต่ละชนิดนั้นจะประกอบด้วยกรดอมิโนชนิดต่างๆ มากมายหลายร้อยหลายพันมาต่อๆ กัน ในเนื้อเยื่อของมนุษย์ พืชและสัตว์ก็จะประกอบด้วยโปรตีนที่เหมือนกันบ้างหรือต่างกันบ้าง ส่วนที่ต่างกันนั้นมีอยู่มากจนทำให้เนื้อเยื่อของมนุษย์ พืชและสัตว์นั้นไม่เหมือนกันทั้งหมด ประเภทและจำนวนของกรดอมิโนต่างๆ ที่มาประกอบกันขึ้นเป็นโปรตีนสำหรับมนุษย์ พืชและสัตว์ ก็เลยแตกต่างกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถนำโปรตีนส่วนใหญ่จากพืชหรือสัตว์ไปใช้งานได้ทั้งหมด กรดอมิโนที่ร่างกายมนุษย์จะนำมาสังเคราะห์ขึ้นเป็นเวย์โปรตีนนั้น บางชนิด ร่างกายมนุษย์สามารถสร้างขึ้นได้เอง จึงไม่จำเป็นที่จะต้องได้จากอาหาร แต่บางชนิดนั้นไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร โดยเรียกกรดอมิโนที่จำเป็นพวกนี้ว่า Essential Amino Acids (EAA) นอกจากนี้แล้วก็ยังมีกรดอมิโนบางตัวที่ในภาวะปกติร่างกายสามารถสร้างเองได้พอ แต่ในบางสภาวะเช่น เมื่อเจ็บป่วยร่างกายเราไม่สามารถสร้างเองได้เพียงพอ ก็จำเป็นต้องได้รับเพิ่มจากอาหารเข้าไปโดยตรง กรดอมิโนชนิดนี้เรียกว่า Conditionally Essential Amino Acids … Continue reading

Posted in สุขภาพ | Tagged , | Comments Off on สารอาหารที่จะได้รับโดยตรงจากการกินอาหารเสริมประเภทเวย์โปรตีน

รูปแบบชีวิตในยุคสมัยกับการรับประทานอาหารเสริม วิตามิน

รูปแบบชีวิตในยุคสมัยนี้ ทำให้เราต้องหาตัวช่วยมาเสริมสร้างสมดุลเพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี ด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วิตามินต่างๆ ที่ปัจจุบันได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน และยังมีมากมายหลากหลายยี่ห้อ พร้อมคำถามที่ชวนให้สงสัย ว่าจำเป็นไหมที่ต้องรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วิตามินแล้วเมื่อรับประทานเข้าไปจะสะสมตกค้างหรือไม่ และเหตุใดผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วิตามินจึงเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพสำหรับคนในยุคที่ชีวิตต้องเร่งรีบก่อนที่เราจะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็ควรที่จะต้องรู้จักว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วิตามินนั้น เป็นเพียงทางเลือกหนึ่ง ที่ไม่ใช่การทดแทนการรับประทานอาหารให้ครบมื้อที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้ แต่เสริมให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และไม่ใช่ยารักษาโรค โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะรับประทานเพื่อความปลอดภัย เพราะผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วิตามินในท้องตลาดปัจจุบันมีทั้งวิตามินรวมและแร่ธาตุ สมุนไพร พวกสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยอาหารต่างๆ ดังนั้นเราจึงควรรู้ว่าในวิตามินหรือแร่ธาตุแต่ละตัวนั้น ช่วยเสริมในด้านใดบ้างก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ควรจะเลือกดูว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยจากคณะกรรมการอาหารและยา ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมที่แนะนำต่อวัน (RDI) เพื่อป้องกันการสะสมในร่างกาย พร้อมกันนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอในกรณีที่มีโรคประจำตัว หรือมียาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ สำคัญสุดคือต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนเสมอว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วิตามินนั้นๆ จำเป็นแค่ไหน มีผลข้างเคียงหรือไม่ โดยควรตรวจสอบให้แน่ใจเพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตราย ควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริม วิตามินที่เหมาะกับตัวเอง เพื่อฟื้นฟูปัญหาสุขภาพได้อย่างตรงจุด … Continue reading

Posted in สุขภาพ | Tagged | Comments Off on รูปแบบชีวิตในยุคสมัยกับการรับประทานอาหารเสริม วิตามิน